Web 2.0 của Nga bùng nổ với nội dung – 10 triệu blog vào năm 2008

Web tiếng Nga 2.0 – ‘Pravda’ của RUNET

Tôi là một đứa trẻ may mắn. Kể từ khi tôi lên bảy, tôi đã vô cùng mong đợi đến giờ ăn trưa, khi mẹ tôi, người làm việc tại một nhà xuất bản lớn, sẽ mang đến một gói báo Liên Xô mới in, như “Izvestiya”, “Pravda,” “Trud,” “ Komsomolskaya Pravda, ”“ Krasnaya Zvezda, ”“ Sovetsky Sport ”, tất cả trên hơn 10 tờ báo. Không có gì thú vị hơn là ăn một quả táo ngon ngọt và đọc tất cả các tin tức mới nhất trong một gói! Tôi thậm chí đã từng chiến đấu với anh trai của mình để xem ai sẽ nhận được “Sovetsky Sport” và “Komsomolskaya Pravda” đầu tiên.

Mặc dù có rất nhiều phong cách, từ “Pravda” cứng nhắc và chính thức đến “Komsomolskaya Pravda” thoải mái và trẻ trung hơn, các ý kiến ​​được bày tỏ đã được cắt giảm theo các quy tắc của bộ máy tuyên truyền trị vì của manchester city bao moi  Liên Xô. Chỉ sau khi thần đèn glasnost ra khỏi chai của Gorbachev, tôi mới thấy một số bài báo chỉ trích bất thường trên báo chí Liên Xô. Ngay cả khi đó, mọi người vẫn không thể thực sự nói lên hoặc liên hệ ý kiến ​​của mình với các sự kiện cụ thể, ngoại trừ việc thảo luận với bạn bè hoặc người thân trong căn bếp nhỏ của họ, nơi mọi người có thể thảo luận về mọi thứ và mọi thứ tại bàn bếp nhỏ với sự hỗ trợ của rượu vodka và dưa chua…

Than ôi, vào đầu thời đại Yeltsin, các phương tiện truyền thông dân chủ mới được đúc kết của Nga đã phát triển trong một đội ngũ báo chí màu vàng, các vụ bê bối và các vở opera xà phòng. Thông thường, thật khó để sàng lọc qua dòng chảy này và tìm thấy một số viên ngọc trai thực sự của sự thật chân chính và nhà phê bình hấp dẫn. Vào cuối những năm 90, Internet đã khai sinh ra vũ trụ blog và nó nhanh chóng nhận được sự yêu thích của người dùng đại chúng, các nhà báo, chính trị gia và các nhà phê bình, tạo ra một món ăn Nga khổng lồ về các quan điểm và triết lý chưa từng có trước đây.

Ngày nay các dịch vụ viết blog của Nga đang trên đà phát triển. Nghiên cứu mới nhất của Yandex, công cụ tìm kiếm số 1 của Nga, cho thấy hai dịch vụ phổ biến nhất trên Internet Nga (RUNET) là LiveJournal’s Russian language community (RULJ) và LiveInternet (LI). Vào ngày 6 tháng 6 năm 2007, RULJ tự hào ghi nhận 1 triệu người dùng và blog đã đăng ký. Tuy nhiên, trang blog số 2 lâu đời LI đang nhanh chóng tiếp cận đối thủ chính của nó, RULJ, về các blog mới và ghi chú hàng ngày.

Tuy nhiên, khoảng cách vẫn còn rộng: LI có 170.000 khách hàng ngày, trong khi RULJ có 600.000 khách. Tổng giám đốc LI là Đức Klimenko cho biết với CNews rằng số lượng blog hoạt động tại LI sẽ vượt LJ vào cuối năm 2007. Nghiên cứu của Yandex chỉ ra rằng mức tăng trưởng chung của lĩnh vực blog Nga là 74% (41% trên toàn thế giới), tuy nhiên tổng số số blog của Nga chỉ chiếm 3% tổng số blog trên toàn thế giới. Các nhà phân tích tin rằng đến năm 2008, sẽ có ít nhất 10 triệu blog ở Nga trong thế giới blog toàn cầu.