FIFA (Liên đoàn bóng đá của Hiệp hội) – Một chút lịch sử

FIFA (hoặc Federation de Football Association – tức là Liên đoàn bóng đá của Hiệp hội) là cơ quan quản lý của bóng đá quốc tế. Nó được tạo ra ở Paris, Pháp, vào ngày 21 tháng 5 năm 1904, để cải thiện môn thể thao này. Đạo luật thành lập đã được ký kết bởi các đại biểu từ Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha. Hai ngày sau khi thành lập, tổ chức đã họp tại Đại hội đầu tiên, nơi Robert Guerin của Pháp được bầu làm chủ tịch ..

Năm 1906, FIFA tổ chức giải bóng đá quốc tế đầu tiên từ trước đến nay. Tuy nhiên, nó không thành công lắm. Điều này cùng với sự thất bại trong kinh tế học đã khiến Guerin bị Daniel Burley Woolfall, một người Anh, thay thế Guerin. Dưới sự chỉ đạo của Woolfall, sự tham gia của FIFA vào Thế vận hội 1908 diễn ra tốt hơn nhiều so với nỗ lực đầu tiên của tổ chức. Lúc đầu, chỉ có các quốc gia châu Âu là trong liên bang. Tuy nhiên, vào năm 1909, Nam Phi tham gia, ba năm sau là Argentina và Chile, sau đó một năm là Mỹ và Canada. Sau đó, Thế chiến thứ nhất tác động mạnh mẽ.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất,  everton soares FIFA đã chùn bước, với nhiều cầu thủ bị đuổi khỏi trận chiến, và giá du lịch quốc tế tăng cao cho đến nay. Vào cuối Thế chiến thứ nhất, năm 1921, chỉ có 20 quốc gia trong tổ chức. Các quốc gia thuộc Vương quốc Anh (Anh, Scotland và Ireland) đã rút khỏi liên bang, nói rằng họ không muốn cạnh tranh hoặc tham gia với những kẻ thù cũ trong Chiến tranh thế giới của họ. Tuy nhiên, vào cuối nhiệm kỳ chủ tịch 33 năm của Jules Rimet (chủ tịch FIFA thứ ba), FIFA tự hào có 85 thành viên tham gia. Các nước thuộc Vương quốc Anh đã quay trở lại, nhờ tài ngoại giao tuyệt vời của Rimet. Ông nghỉ hưu ở tuổi 80.

Một người Bỉ, Rodolphe William Seeldrayers, trở thành chủ tịch thứ tư của tổ chức. Dưới sự cai trị của ông, FIFA đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập. Khi ông qua đời vào năm 1955, Arthur Drewry trở thành chủ tịch thứ năm của liên đoàn. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, World Cup lần thứ 6 tại Stockholm đã diễn ra tốt đẹp. Ông cai trị cho đến khi qua đời vào năm 1961, hưởng thọ 70 tuổi. Ernst B. Thommen, người Thụy Sĩ, không phải là tổng thống thứ 6. Thay vào đó, ông ấy từ chức Chủ tịch Ban tổ chức của FIFA, và mọi việc diễn ra tốt đẹp. Ngài Stanley Rous là tổng thống thứ sáu. Mọi thứ lại diễn ra tốt đẹp với FIFA, đặc biệt là về mặt tài chính. Năm 1974, Tiến sĩ Joao Havelange, người Brazil, trở thành tổng thống. Ông đã mở ra một kỷ nguyên mới cho bóng đá và FIFA, và tổ chức này trở thành một doanh nghiệp nhiều hơn, nỗ lực cải thiện môn thể thao này, thay vì chỉ là một tổ chức cố gắng đáp ứng và duy trì hiện trạng.

Năm 1998, khi Joseph S. Blatter của Thụy Sĩ trở thành chủ tịch, FIFA đã đạt được toàn cầu hóa gần như hoàn toàn. Ngày nay, FIFA tổ chức và duy trì giải bóng đá danh giá World Cup, được vô số cầu thủ bóng đá trên toàn thế giới thèm muốn. FIFA cũng tổ chức và duy trì một số cúp danh giá khác, bao gồm Cúp bóng đá nữ thế giới và Cúp Jules Rimet. FIFA cũng giúp đỡ Thế vận hội. Các trò chơi điện tử FIFA World Cup hàng năm được bán ở khắp mọi nơi trên thế giới phát triển, và như phương châm của tổ chức cho biết, FIFA cố gắng làm cho toàn bộ môn thể thao trở nên tốt nhất có thể.